Loading...

Tết đến rồi, các bạn đã bao giờ tự mình nghĩ ra cách làm giò lụa ngon mà lại vừa an toàn chưa nào. Món giò lụa là món ăn truyền thống của tết nguyên đán mà mọi gia đình nào cũng đều có. Khi bôn ba xứ người mà thưởng thức được món giò lụa thì làm cho ai cũng nao nao nhớ về cái tết đầm ấm bên gia đình người thân, bên cha, bên mẹ, bên anh chị em của mình.

cach lam gio lua ngon (1)

Để có cách làm giò lụa ngon này thì nguyên liệu cũng như cách làm hơi phức tạp một chút. Nhưng các bạn hãy yên tâm, với những món ăn ngon thì không có gì là không thể. Hãy thực hiện theo cách của mình, mình tin là các bạn có thể làm cho gia đình của bạn hài lòng nhất

Nguyên liệu cần có để làm giò lụa

– Thịt đùi heo (lợn): 1 kg
– Bột năng: 30g
– Bột nở: 5g
– Mỡ heo: 100g
– Lá chuối tiêu: Chiều ngang khoảng 40cm
– Dây lạt
– Nước mắm: 2 muỗng canh (nước mắm có 40 độ đạm trở lên)
– Đường: 1/4 muỗng cà phê
– Muối: 1/4 muỗng cà phê

Cách làm giò lụa ngon

– Để làm giò lụa tại nhà được ngon, bạn cần chọn mua loại thịt chân giò. Thịt chân giò vừa mềm, vừa dẻo nên khi làm giò lụa, giò sẽ dẻo mà vẫn chắc dính. Thịt chân giò lọc bỏ hết phần gân bên ngoài, rồi rửa sạch, đê ráo.

cach lam gio lua ngon (10)

– Bạn xắt thịt thành từng miếng nhỏ.

cach lam gio lua ngon (9)

– Phần mỡ cũng cắt thành từng miếng nhỏ. Có phần mỡ này, giò lụa sẽ không bị khô mà lại thêm mùi thơm, hương béo ngậy nữa.

cach lam gio lua ngon (8)

– Để làm giò lụa ngon nhất, bạn nên cho thịt vào cối để quết. Có thể dùng máy để xay, nhưng nếu dùng máy thì các xớ thịt sẽ bị đứt như vậy giò lụa sẽ không được chắc nữa. Tốt hơn ban nên dùng cối để quết thịt như thế giò lụa khi làm xong sẽ rất mềm, dẻo mà thơm ngon vô cùng. Khi giã thịt, bạn nhớ cho 2 muỗng canh nước mắm ra chén, khi giã thịt thì bạn hãy lấy chày nhúng qua nước mắm và cho vào để giã thịt. Mục đích để thịt được đều gia vị hơn, mắm cũng khiến cho món giò của bạn có hương vị đậm đà tự nhiên.

cach lam gio lua ngon (7)

– Các bạn giã thịt cùng với phần mỡ, phần bột nở và bột năng nhé. Khi giã thịt được 50% thì cho tiêu, muối và đường vào cối và tiếp tục giã cho đến khi thịt nhuyễn và bám xung quanh cối, thì bạn có thể ngưng giã. Thịt giã khi nhuyễn, mịn, như khi mình nhào bột làm bánh ấy thì đạt tiêu chuẩn để gói giò lụa rồi nha.

cach lam gio lua ngon (1)

– Đến bước gói giò này, các bạn hết sức chú ý cách gói giò lụa sao cho chắc tay nhất nha.

– Dùng lá chuối gói giò lụa là chuẩn nhất, vì giò lụa có ngon cũng là do có mùi thơm của lá chuối khi hấp quện lại. Hơ là chuối trêhơi nước để lá chuối được mềm hơn, sau đó dùng khăn sạch lau khô nước trên lá. Bạn nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa.

cach lam gio lua ngon (6)

– Xếp 2 lá chuối cạnh mép nhau sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều dọc, sau đó xếp tiếp 2 lá chuối còn lại chồng lên 2 lá chuối trước sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều ngang.

– Cho thịt vừa mới được giã xong vào giừa lá chuối, dùng tay quấn tròn lá lại. Bạn có thể dùng dây giữ lại ở giữa nếu tay bạn giữ bị yếu. Tiếp tục làm kín 2 đầu còn lại, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lụa dọc lên. Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ ở bước 5 phủ hình chữ thập lên rồi dùng lạt buộc lại. Làm tương tự cho đầu bên kia, sau đó bạn buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa để chả lụa thêm chặt.

cach lam gio lua ngon (5)

– Cho giò vào hấp khoảng 1 giờ và đậy kín nắp. Khi giò chín thì lấy giò ra và để nguội tự nhiên.Khi gói cây giò sẽ trông nhăn nheo và hơi bị xấu, nhưng khi hấp xong khoanh giò lụa sẽ nở căng tròn, tròn trịa rất ngon mắt. Để biết được giò đã chín chưa, bạn có thể chọc 1 cây tăm nhỏ vào khoanh giò, nếu tăm còn dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là giò chưa chín nhé! Để thêm một lúc nữa cho giò chín hẳn này.

cach lam gio lua ngon (2)

Đặc biệt các bạn lưu ý: Khi hấp giò xong, nhiều người vội vàng lấy giò ra, rồi thả vào chậu nước lạnh để giò nhanh nguội, họ tin rằng làm như vậy giò sẽ săn chắc hơn. Nhưng hoàn toàn sai lầm bạn nhé! Cho giò vào chậu nước lúc đó chỉ khiến nước vào giò thôi, sẽ làm giò thâm lại, ăn bở bở, không ngon. Bạn cứ để giò nguội tự nhiên. Lúc mới hấp xong, giò căng tròn lên, nẩy như quả bóng, chỉ một lúc sau, giò trở về hình dáng của khoanh giò truyền thống, rất thú vị đấy!

Chúc các bạn ngon miệng với cách làm giò lụa ngon và hấp dẫn này nhé !!!

Loading...