cach-lam-mut-ca-chua (1)
Loading...

Cách làm mứt cà chua không những ngon, bổ mà màu sắc lại rất đẹp nữa. Mứt cà chua không quá ngọt và lại dẻo dẻo, chua nhẹ rất dễ ăn, chị em hãy thử làm để bổ sung vào khay mứt nhà mình trong dịp Tết này nhé!

cach-lam-mut-ca-chua (1)

Sau đây những món ăn ngon sẽ hướng dẫn cho các chị cách làm mức cà chua nha!!!

Mứt cà chua làm nói chung không khó, nhưng cà chua rất dễ bị nát (hoặc cháy). Bí quyết không có gì cả, cũng giống như mứt quất, cần phải ngâm qua một chút nước vôi trong, rồi chần qua nước phèn, sau đó đun trong nước đường.  Cái khéo khi làm mứt là chị em phải vẫn giữ được nguyên hương vị đặc trưng của loại nguyên liệu như khi còn tươi.

Nguyên liệu:

– 1kg cà chua bi
– 350g đường
– 15ml nước cốt chanh
– 30g muối
– 20g vôi đã tôi

Cách làm mứt cà chua.

Bước 1: Cà chua chọn trái tươi, còn núm, không dập nát. Rửa sạch, lấy dĩa nhỏ sạch, châm lỗ trên vỏ từng quả cà. Nếu là dĩa 3 đầu, thì bạn nên xâm khoảng 5 nhát hoặc hơn tạo thành 3 x 5 = 15 lỗ “thoát khí” trên quả cà chua, giúp cà chua ngấm muối, ngấm nước vôi trong, ngấm đường và không bị “bục áo” khi gặp nhiệt độ đun cao.

cach-lam-mut-ca-chua (2)

Bước 2: Lấy 2 lít nước pha với muối, cho cà chua vào ngâm khoảng 1h

Bước 3: Sau đó, chị em lấy vôi cho vào 2 lít nước, sau 15 phút khuấy đều, để lắng 2 giờ cho trong. Gạn lấy nước vôi trong. Vớt cà chua ra khỏi nước muối, ngâm trong nước vôi khoảng 6-8h.

Bước 4: Sau khi ngâm nước vôi, vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh. Nếu cà chua tươi thì ngâm nước vôi xong, cà sẽ đủ khoẻ để không cần phải tôi luyện qua nước phèn chua nữa. Vì cà chua bi lượng nước ít hơn cà chua thường.

cach-lam-mut-ca-chua (3)

Bước 5: Cho cà chua vào ngâm với đường khoảng 2 tiếng. Lúc này, đường sẽ ngấm qua lỗ châm của quả cà và đường sẽ chảy thành nước một ít.

Bước 6: Sau đó, chị em nên cho cà chua vào một xoong to thì rất tốt vì đảo cà sẽ ngấm đều, không bị nát. Bật bếp lên đun lửa lớn khoảng 10-15 phút thì cho nước cốt chanh. Nước chanh giúp có có vị chua chua rất nhẹ của mứt rất ngon. Trong quá trình nấu, đảo cà thật nhẹ nhàng.

Bước 7: Tiếp tục đun cho nước đường cạn hẳn. Sẽ khá là lâu để đường keo lại đấy. Bỏ cà chua ra, để lấy rổ phơi nắng khoảng 3h thì cà chua mới khô và bóng, trong, có màu tươi.

cach-lam-mut-ca-chua (4)

– Nếu không phơi nắng được, thì bạn để lò sấy khoảng 90 độ trong 45 phút là lý tưởng nhất. Khi cà chua khô, cho vào lọ thuỷ tinh kín bảo quản.

Vậy là chúng ta đã thành công với cách làm mứt cà cua chua cực ngon rồi!! chúc các chị ngon miệng nha !!!

Loading...